Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu

 10/13/2019 7:08:51 PM 4,73 người đánh giá   68 lượt xem

Việc chạy Trail ( chạy bộ địa hình ) khá xa lạ đối với một số người và có những bạn chưa từng chạy bộ ở dạng địa hình này. Việc chạy bộ ở địa hình cũng là một khó khăn và sẽ có những nguy hiểm. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân khi chạy Trail nhé.

Việc chạy bộ địa hình sẽ mang lại cho bạn 1 bầu không khí trong lành hơn khi chạy ở những tuyến đường phố, đồng thời các bạn sẽ địa trải nghiệm rất đặc biệt.

 

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu

*  Phụ kiện chạy Trail.

 Chạy Trail thường các bạn phải chạy 1 mình ở 1 chặng đường rất dài và khó khăn vì thế các bạn phải chuẩn bị cho bản thân những phụ kiện cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho bản thân:

   - Quần áo: Tùy vào địa hình và thời tiết thì các bạn sẽ chọn cho mình những bộ quần áo phù hợp nhất. Vào mùa đông các bạn nên chọn những bộ trang phục có thể giữ ấm cho cơ thể. Hoặc vào những nơi địa hình cây cối rậm rạp, các bạn nên chọn những bộ quần áo kín đáo, tránh gây trầy xước cho cơ thể chính các bạn.

   - Giày chạy bộ: Đây là 1 phụ kiện rất tốt, không thể thiếu trong suốt quãng đường chạy của các bạn.Với việc chạy bộ địa hình, các bạn nên lựa chọn cho mình 1 đôi giày bám đường tốt, loại giày chuyên dành cho những vận động viên chạy bộ địa hình. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho các bạn tốt hơn.

  - Bình nước: Tuy những cuộc chạy Trail vẫn có những trạm tiếp nước, nhưng quãng đường khá dài nên các bạn không thể tránh khỏi việc khát dọc đường được. Vì vậy các bạn nên có bình đựng nước để có thể tiếp đủ lượng nước cần thiết cho bản thân. 

  - Đèn pin: cuộc chạy Trail thường xuất phát từ lúc rất sớm, vào thời gian này có thể trời còn rất tối, các bạn cần có đèn pin để có thể nhìn rõ đường chạy và tránh những vật nguy hiểm.

  - Gel năng lượng: Việc chạy Trail sẽ tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy các bạn nên mang theo Gel năng lượng để có thể tiếp thêm năng lượng cho bản thân. 

7 điều cần nhớ khi lần đầu tiên chạy Trail.

1. Tìm người có kinh nghiệm chạy Trail.

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu

   - Lần đầu tiên chạy Trail, tốt nhất bạn nên tìm 1 người hoặc 1 nhóm người đã có kinh nghiệm chạy Trail để chạy cùng. Họ sẽ biết những con đường an toàn hơn và tiện lợi hơn cho các bạn.

2. Chạy chậm và chắc từng bước ngắn.

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu

   - Bạn nên chạy chậm hơn so với khi bạn chạy đường nhựa. Vì đường địa hình sẽ khúc khuỷu, nhiều dốc và sỏi đá. Sẽ nâng cao khả năng chấn thương của các bạn. Vì vậy các bạn nên chạy với tốc độ chậm hơn để đảm bảo được an toàn đồng thời để kiểm soát được ở những khúc cua.

   - Rút ngắn từng bước chạy để có thể kiểm soát được ở những khúc đường xấu và xử lý được tình huống khi gặp những tình huống không hay. 

3. Không ngại đi bộ khi leo đồi. 

Việc về đích sớm đều là mục đích của mọi người khi tham gia bất cứ kỳ thi nào. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ép bản thân phải cố gắng chạy qua những đoạn đồi. Các bạn có thể đi bộ leo đồi, để tiết kiệm năng lượng. Bởi việc chạy qua đồi sẽ làm các bạn tốn rất nhiều năng lượng cho việc này. Thì vào những đoạn đường bằng phẳng các bạn sẽ thiếu năng lượng, làm cho việc về đích của các bạn xa hơn. 

4. Luôn quan sát kỹ mặt đường 5-10m phía trước. 

Chạy Trail sẽ có rất nhiều hố sâu và những chướng ngại vật phía trước, có thể nguy hiểm cho các bạn. Vì thế các bạn nên quan sát đoạn đường phía trước khoảng 5 đến 10m để có thể kịp thời xử lý tình huống.

5. giữ khoảng cách với các vận động viên khác.

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu

Các bạn nên giữ khoảng cách phù hợp với vận đông viên khác, để tránh trường hợp họ gặp chướng ngại vật không may té ngã, mình sẽ mắc và ngã theo họ.

6. Coi chừng rễ cây và đá trơn trượt.

- Rễ cây và những tảng đá sẽ có rất nhiều trên đường chạy của bạn. Các bạn hãy cố gắng bước qua, đừng dẫm lên. Vì những tảng đá và rễ cây sẽ rất dễ làm các bạn té trượt nếu đôi giày của các bạn không bám tốt. Sẽ làm các bạn bị thương.

7. Hãy cẩn thận ở khu vực hoang dã.

Chạy trail thường các bạn sẽ chạy ở một khu vực hoang dã, vì thế các bạn phải hết sức cẩn thận. Sẽ có những tình huống không thể lường trước xảy ra, các bạn nên chạy cùng 1 vận động viên khác 

Bên cạnh đó các bạn nên mang theo một số dụng cụ y tế dùng để sơ cứu và 1 số thức ăn. Dùng cho những lúc cần thiết.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 1 số kinh nghiệm bổ ích trong việc chạy Trail ( chạy bộ địa hình ) . 

Chạy bộ liên quan

Chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho người chạy bộ  74

 10/15/2019 11:38:55 PM

Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng và các loại vitamin là một vấn đề đang rất được quan tâm, các loại vitamin sẽ giúp cho sức khỏe của người chạy bộ , phòng ngừa các chấn thương. Là những người thường xuyên chạy bộ với mục đích này hay mục đích khác, các bạn nên tìm hiểu về vấn đề dinh dưỡng và vitamin đối với người chạy bộ. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Xem chi tiết 

Giảm cân bằng phương pháp chạy bộ thì như thế nào?  75

 10/15/2019 11:26:33 PM

Nói về môn thể thao nào để giảm cân tốt mà đơn giản, tiết kiệm chi phí và thời gian, xin thưa là theo kinh nghiệm của mình, chạy bộ là lựa chọn tốt nhất?

Xem chi tiết 

Mẹo giúp cải thiện tốc độ chạy  35

 10/13/2019 7:32:53 PM

Mô tả:  Vấn đề tốc độ và sức bền trong quá trình chạy là một điều đáng được quan tâm của vận động viên chạy bộ, Vậy muốn nâng cao tốc độ, rèn luyện sức bền, người vận động viên hay người chuyên chạy bộ cần phải làm những gì? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Luyện tập như thế nào để chạy nhanh hơn  44

 10/13/2019 12:55:19 AM

Nếu các bạn thật sự nghiêm túc trong việc tập luyện chạy bộ và để chiến thắng trong các cuộc thi thì yếu tố tốc độ là yếu tốt rất quan trọng và cần thiết. Việc đi theo giáo án chạy bộ thì các bạn cũng cần kết hợp với việc rèn luyện sức khỏe thì các bạn mới có thể nâng cao tốc độ chạy của mình. Một trong những bài tập đó là các bạn nên đến phòng tập và nâng tạ.

Xem chi tiết 

Tin tức xem nhiều nhất

Nhạc mới nhất

3,3K 998 1K 1,3K
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...