Những lưu ý cho người mới tập chạy bộ

 10/12/2019 6:19:17 PM 4,73 người đánh giá   11 lượt xem

Chạy Bộ Là Một Môn Thể Thao Không Còn Xa Lạ Gì Đối Với Chúng Ta. Vậy Những Lưu Ý Cho Người Mới Tập Chạy Bộ Mà Bạn Cần Biết Trước Khi Bắt Đầu Chạy Bộ. Chúc Các Bạn Thành Công.

Những bài tập hướng dẫn tập thể thao hiện nay rất nhiều, nhưng không phải bạn cứ chạy theo bản năng và phụ thuộc vào khả năng của mình mà không để ý đến những yếu tố khác. Chạy bộ cũng cần có kỹ thuật riêng của nó. Những lưu ý này không phải ai cũng có thể để ý hết được bởi lẽ mọi người thường chủ quan cho rằng chỉ cần chạy tùy theo sức khỏe của mình.

Cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà chạy bộ mang lại. Giúp cho sức khỏe được ổn định hơn, sức bền tốt hơn. Đối với những người mới làm quen với môn thể thao này có lẽ chưa hiểu rõ về bản chất của chạy bộ, sẽ mắc phải một số sai lầm không đáng có. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những lưu ý và những hướng dẫn tập chạy bộ cho người mới chạy bộ dưới đây.

  1. Thời điểm chạy bộ phù hợp

Đối với những người đã quen thuộc với môn thể thao này, họ có thể chạy theo sở thích của mình. Nhưng đối với những người mới tập, các chuyên ra khuyên rằng bạn nên chạy vào buổi sáng. Bởi lẽ, buổi sáng cần các hoạt động không quá mạnhh nhưng cần một sức bền nhất định. Tập trung sức lực cho cả một ngày dài và bạn có thể hít thở không khí trong lành của buổi sang sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Về sau, bạn có thể chạy theo thời gian rảnh mà bạn có. Chạy bộ vào thời điểm bạn cảm thấy thích thú và thoải mái nhất. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút cho một lần chạy. Nhưng lưu ý bạn không nên chạy vào buổi tối sẽ làm khó ngủ. Đặc biệt, bạn không được chạy bộ sau bữa ăn, hãy đợi sau 2 giờ đồng hồ bữa ăn. Và sau mỗi lần chạy, bạn hãy dành khoảng 10 phút để nghỉ ngơi rồi hãy đến với bữa ăn của mình.

Những lưu ý cho người mới tập chạy bộ

  1. Khởi động trước khi chạy

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến lợi ích của việc khởi động trước khi chạy và tác hại của việc không khởi động trước khi chạy là gì. Với bất kì vận động thể thao nào cũng cần phải khởi động trước tiên. Khởi động giúp cho cơ thể thích nghi với môi trường luyện tập, làm nóng cơ thể. Giúp các cơ trong cơ thể hoạt đông nhẹ nhàng và quen dần với việc hoạt động mạnh, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động mạnh.

Khởi động trước khi chạy bộ không cần những động tác quá cầu kì. Bạn khởi động nhẹ nhàng các bắp cơ, từ đầu xuống đến chân mang tính chất khởi động. Bạn nên dành khoảng 5-7 phút cho việc khởi động nhẹ nhàng. Khi bắt đầu chay, bạn nên chạy từ từ nhẹ nhàng chậm rồi mới chạy nhanh hơn. Và lưu ý đừng chạy quá sức.

Những lưu ý cho người mới tập chạy bộ

  1. Kỹ thuật chạy chính xác

Dù chạy ở bất kì tốc độ nào, bạn cũng cần chạy theo kỹ thuật đúng. Đầu tiên bạn không nên chạy quá nhanh hay quá chậm, hãy chạy vừa sức của mình để đảm bảo cho sức chạy bền và không bị mất sức quá nhiều. Tiếp đến, bạn chạy cần lưng thẳng, không bị gù. Chân chạm đất nhẹ nhàng không cần phải quá mạnh mẽ, tiếp xúc bằng cả bàn chân. Và hai tay vung về phía sau nhịp nhàng theo nhịp chạy, lưu ý không vung tay sang hai bên.

Bạn hãy chạy theo sức lực của mình và cần chạy theo kỹ thuật chính xác. Để tránh tình trạng bị đau các cơ chân và bị mất sức nhiều.

  1. Thở đúng cách

Hơi thở rất quan trọng cho việc chạy bộ. Rất nhiều người khi chạy chỉ hít thở bằng mũi nhịp nhàng theo từng bước chạy. Nhưng bạn nên biết rằng, bạn cần thở cả miệng để cung cấp đầy đủ một lượng oxi cần thiết và đầy đủ cho quá trình chạy. Bạn nên thở nhịp nhàng để quá trình chạy diễn ra dễ dàng hơn và không bị mất sức nhiều.

Những lưu ý cho người mới tập chạy bộ

  1. Đường chạy

Không yêu cầu về địa điểm luyện tập như những môn thể thao khác. Khi bạn chạy bộ, bạn có thể lựa chọn những cung đường thoáng mát, ít xe cọ và có khí hậu trong lành để chạy. Đó có thể là con đường gần nhà, có thể là công viên hay một sân thể dục nào đó. Bạn hãy lựa chọn những nơi chạy bộ sao cho bản thân mình cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất.

Theo bài viết tập chạy bộ

Chạy bộ liên quan

Chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho người chạy bộ  10

 10/15/2019 11:38:55 PM

Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng và các loại vitamin là một vấn đề đang rất được quan tâm, các loại vitamin sẽ giúp cho sức khỏe của người chạy bộ , phòng ngừa các chấn thương. Là những người thường xuyên chạy bộ với mục đích này hay mục đích khác, các bạn nên tìm hiểu về vấn đề dinh dưỡng và vitamin đối với người chạy bộ. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Xem chi tiết 

Giảm cân bằng phương pháp chạy bộ thì như thế nào?  12

 10/15/2019 11:26:33 PM

Nói về môn thể thao nào để giảm cân tốt mà đơn giản, tiết kiệm chi phí và thời gian, xin thưa là theo kinh nghiệm của mình, chạy bộ là lựa chọn tốt nhất?

Xem chi tiết 

Mẹo giúp cải thiện tốc độ chạy  12

 10/13/2019 7:32:53 PM

Mô tả:  Vấn đề tốc độ và sức bền trong quá trình chạy là một điều đáng được quan tâm của vận động viên chạy bộ, Vậy muốn nâng cao tốc độ, rèn luyện sức bền, người vận động viên hay người chuyên chạy bộ cần phải làm những gì? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu  13

 10/13/2019 7:08:51 PM

Việc chạy Trail ( chạy bộ địa hình ) khá xa lạ đối với một số người và có những bạn chưa từng chạy bộ ở dạng địa hình này. Việc chạy bộ ở địa hình cũng là một khó khăn và sẽ có những nguy hiểm. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân khi chạy Trail nhé.

Xem chi tiết 

Nhạc mới nhất

3,3K 998 1K 1,3K
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...