5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

 9/16/2019 |  Admin   1657 lượt xem

(yeuthehinh.net) - Việc luyện tập thể hình đã trở thành một hoạt động luyện tập cơ thể cần thiết của mọi người

Từ lâu, thể hình đã trở thành một phong trào luyện tập cơ thể để thay đổi vóc dáng, tăng cơ và là một trong những cách làm đẹp thân hình. Mọi người đến với thể hình luyện tập để có một thân hình đáng mơ ước. Dù bạn có luyện tập tại gia đình hay đến các trung tâm thì ai cũng có khát vọng sẽ có một thân hình hằng mong ước. Có thể nói, dù bạn luyện tập tại gia đình hay đến các trung tâm thì việc bị đau các cơ, hay nặng hơn là bị trấn thương là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, chúng tôi mách nhỏ đến các bạn nên yêu thể hình và 5 lưu ý để tránh gặp những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả của việc luyện tập.

  1. Không bỏ qua việc khởi động

5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

Trong bất kì vận động thể thao của con người và các bài tập gym cho nam, đều phải cần khởi động trước khi thực hiện động tác đó. Đối với việc luyện tập thể hình cũng vậy. Cần phải dành từ 3 – 5 phút để khởi động các cơ các khớp xương sao cho các cơ này thích ững kịp thời với các bài tập kế tiếp.

Đầu tiên, bạn cần làm nóng và xoa cơ bắp. Đặc biệt, bạn nên khởi động với ta vì tạ có cân nặng phù hợp với những vận động tiếp theo trong bài tập, sẽ giúp bạn làm quen với các động tác kế tiếp. Nếu bạn bỏ qua không thực hiện những động tác khởi động có thể dẫn đến các chấn thương về dây chằng, dãn cơ. Hơn thế nữa, nếu bạn khởi động sơ sài, khởi động quá sớm trước khi tập hay không đúng trình tự là điều tối kỵ. Đặc biệt trong thời tiết lạnh lẽo thì bạn cần khởi động, làm ấm cơ thể kỹ càng hơn để nóng cơ bắp và linh hoạt khớp xương.

  1. Tránh tập quá sức

5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

Vấn đề luyện tập quá sức thường xảy ra với những người nôn nóng, hay gấp gáp vì nghĩ rằng nếu tặp nhiều hơn một chút thì sẽ đạt được hiệu quả nhanh hơn, hạn chế được thời gian luyện tập. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Ngoài ra, nhiều người còn muốn sớm có vóc dáng săn chắc như mong ước nên tăng cường các bài tập nặng. Nhưng cách nghĩ này rất nguy hiểm và cực kỳ có hại cho sức khỏe của bản thân. Đừng cố vượt qua giới hạn bản thân, lắng nghe cơ thể để có điểm dừng phù hợp. Nên tập từ bài nhẹ đến nặng để hệ cơ, xương, khớp dần thích nghi.

  1. Chống mệt mỏi

Một trong những yếu tố gây nên sự mệt mỏi cho người tập thể hình là thiếu ngủ và thiếu chất dinh dưỡng. Bạn cần phải tuân theo một thời gian biểu trong sinh hoạt hằng ngày. Cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ năng lượng từ những thực phẩm có nhiều chất khoáng, vitamin, protein. Mệt mỏi được coi là kẻ thù trong quá trình luyện tập thể hình. Bởi lẽ, khi mệt mỏi các động tác luyện tập của bạn về mặt kỹ thuật sẽ không được hoàn hảo, có thể gây đâu các cơ hoặc nặng hơn là chấn thương.

5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

  1. Tìm tần suất luyện tập phù hợp

Cơ thể và sức khỏe của mỗi con người là khác nhau, không phải ai đi tập thể hình cũng là những người có sức khỏe tốt. Mỗi cơ thể có sức chịu đựng, sức bền khác nhau. Chính vì lẽ đó, khi bắt đầu luyện tập cần từ từ thích nghi, biết được khả năng của cơ thể từ đó tìm mức độ tập luyện phù hợp.

Đặc biệt, tần suất luyện tập thể hình phải phù hợp để giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Sau những buổi tập mệt mỏi bạn nên dành thời gian để cơ thể phục hồi tốt nhằm không bị chấn thương đáng tiếc. Hãy để cho cơ thể nghỉ sớm hơn hoặc ngừng luyện tập khi có dấu hiệu không còn năng lượng.

  1. Luyện tập nhẹ nhàng vào ngày nghỉ

5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, bạn không nhất thiết phải đến trung tâm luyện tập theo lịch học mà vẫn có thể ở nhà thực hiện những động tác xả cơ nhẹ nhàng. Như những bài khởi động các cơ hay chạy bộ để làm nóng cơ thể.

Theo kinh nghiệm tập gym

liên quan

Chỉ bạn 5 sai lầm khi tập cơ bắp chân mà nhiều người mắc phải  2155

 9/16/2019

Từ lâu, thể hình đã trở thành một phong trào luyện tập cơ thể để thay đổi vóc dáng, tăng cơ và là một trong những cách làm đẹp thân hình

Xem chi tiết 

Mách bạn 5 dụng cụ tập thể hình cho nam tại nhà nên có  1398

 9/16/2019

Luyện tập thể hình tại nhà không còn xa lạ đối với nhiều bạn nam

Xem chi tiết 

5 bài tập thể hình hiệu quả tại nhà cho nam  2451

 9/19/2019

Tập thể hình tại nhà không cò gì xa lạ đối với chúng ta

Xem chi tiết 

Tổng hợp bài tập ngực cơ bản cho nam (Phần 2)  1295

 9/21/2019

"Yêu thể hình" giới thiệu cho bạn bài tập ngực cơ bản (Phần 2) nhưng hiểu quả cho người mới tập cứng như đã tập lâu. Việc chọn lựa vần tùy thuộc vào thể trạng từng người.

Xem chi tiết 

Tổng hợp bài tập ngực cơ bản cho nam (Phần 1)  1342

 9/21/2019

"Yêu thể hình" giới thiệu cho bạn bài tập ngực cơ bản (Phần 1) nhưng hiểu quả cho người mới tập cứng như đã tập lâu. Việc chọn lựa vần tùy thuộc vào thể trạng từng người.

Xem chi tiết 

Mách bạn 5 kiểu chống đẩy giúp tăng cơ bắp cho nam tại nhà  1145

 10/12/2019

Chống đẩy là một trong những bài tập được nhiều bạn nam lựa chọn trong việc luyện tập cơ bắp tại nhà.

Xem chi tiết 

Mách bạn 8 bài tập thể hình tại nhà không cần dụng cụ  1575

 10/12/2019

Tiếp theo, Yêu Thể Hình lại ép bạn tập Gym với bài viết mách bạn 8 bài tập thể hình tại nhà không cần dụng cụ vừa tiết kiệm và đở tốn thời gian nhưng lại có thể hình đẹp.

Xem chi tiết 

Tổng hợp 5 bài tập thể hình tại nhà cho nam không cần dụng cụ  1143

 10/12/2019

Say đây, yêu thể hình tiếp tục giới thiệu các bạn tổng hợp 5 bài tập thể hình tại nhà cho nam không cần dụng cụ đơn gian và hiệu quả mà ai cũng có thể tập được

Xem chi tiết 

5 bài tập gym nâng cao bơm cơ ngực cho nam  1814

 10/12/2019

5 bài tập gym nâng cao bơm cơ ngực cho nam

Xem chi tiết 

5 Sai Lầm Thường Gặp Của Gymer Mới Bắt Đầu Luyện Tập  308

 11/8/2019

Gym là bộ môn thể thao rất tốt và phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với những ai mới bắt đầu luyện tập, có thể chưa có nhiều kinh nghiệm trong luyện tập nên sẽ dễ mắc những thiếu sót, làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình luyện tập. Vậy những sai lầm thường gặp đó là gì, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website