Lợi ích chạy cầu thang với mục tiêu cải thiện tốc độ

 10/13/2019 |  Admin   1062 lượt xem

(yeuthehinh.net) - Chạy cầu thang là một bài tập lý tưởng cho những ai đang có mục đích cải thiện tốc độ chạy bộ. Bài tập chạy cầu thang nên có trong quá trình tập luyện chạy bộ của các bạn. Vậy lợi ích của việc chạy cầu thang với mục tiêu cải thiện tốc độ là gì? Các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích chạy cầu thang với mục tiêu cải thiện tốc độ

1. Lợi ích của việc chạy cầu thang.

Chạy cầu thang sẽ giúp các bạn luyện tập phần cơ bắp trở nên chắc khỏe bao gồm: cơ mông, cơ đùi và bắp chân. 

- Chạy cầu thang là bài tập plyometric, khi luyện tập bài tập này, phần cơ bắp của các bạn sẽ chịu 1 lực tác động tối đa trong thời gian ngắn. Khiến các phần cơ co lại và dãn ra liên tục, nhanh chóng. Buộc các bạn phải chống lại trọng lực, xây dựng sức mạnh và thể lực.

- Tập chạy cầu thang sẽ dốc hơn so với việc chạy ở các ngọn đồi. Vì vậy việc chạy  cầu thang sẽ giúp các bạn thuận lợi trong việc leo đồi ở những bài tập chạy Trail.

- Làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh và lấy nhiều lượng oxy, tăng thể tích oxy và dùng tận dụng trong những bài tập cườn độ cao. 

- Chạy cầu thang sau bữa ăn còn giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

- Tiết kiệm được một phần chi phí, các bạn không phải bỏ tiền để đi tập ở các phòng tập hoặc mua 1 chiếc máy đắt tiền. Các bạn chỉ cần chọn cho mình 1 vị trí cầu thang phù hợp để luyện tập.

2. Đâu là địa điểm lý tưởng để chạy cầu thang?

- Các bạn có thể tìm cầu thang ở một sân vận động, công viên  hoặc vị trí khác ngoài trời để thuận tiện cho việc tập luyện. Nếu nơi bạn ở yêu cầu sự yên tĩnh thì các bạn có thể chọn tập luyện tại một con đồi khá dốc.

- Việc chạy cầu thang không giống với việc sử dụng máy leo cầu thang. Chạy cầu thang yêu cầu sự tập trung của bạn và của hệ thống cơ bắp của các bạn.

3. Bài tập chạy cầu thang.

- Nếu là người mới bắt đầu việc chạy cầu thang, các bạn nên lên kế hoạch rõ ràng, bắt đầu với tốc độ chậm vừa phải và tăng dần theo thời gian. Vì là lần đầu tiên nên chắc chắn phần cơ bắp của các bạn sẽ rất đau nhức nên các bạn phải kiên trì. Các bạn nên xây dựng hệ thống kế hoạch chạy cầu thang như sau:

   + Hãy khởi động kỹ càng trước khi bắt đầu tập luyện. Đi bộ trong vòng 5 đến 10 phút để làm nóng cơ thể.

   + Bắt đầu bước từng bước 1 lên cầu thang. Khi bạn bắt đầu chạy bạn nên dồn trọng lượng hướng lên trên, mắt nhìn thẳng. Các bạn không nên nhìn xuống phía chân, việc này sẽ dễ dàng làm các bạn té ngã về phía trước. 

  + Vào tuần thứ 3, các bạn có thể bắt đầu chạy hoặc thử bước 2 bậc 1 lần.

  + Mỗi bài các bạn nên tập từ 20 đến 30 phút với nhiều cường độ khác nhau.

  + Các bạn hãy thêm bài tập bổ ích này vào 1 phần quá trình tập luyện cường độ cao. Tốt nhất các bạn không nên tập quá 2 lần/tuần

4. Chạy xuống cầu thang.

Lợi ích chạy cầu thang với mục tiêu cải thiện tốc độ

- Việc chạy xuống cầu thang sẽ cho các bạn cảm giác thoải mái hơn, vì lúc này các bạn được thả lỏng cơ thể, có cơ hội để lấy hơi thở. 

- Việc đi xuống cầu thang là bàn chân của các bạn phải tiếp đất với 1 lực mạnh hơn vì vậy sẽ gây áp lực cho mắt cá và đầu gối. Điều đó gây ra là vì sự co cơ sau bài luyện tập của các bạn. Hãy tập luyện và làm quen với bài tập chạy bộ trên cầu thang. Nếu các bạn gặp vấn đề về đầu gối hay viêm khớp thì các bạn không nên tiếp tục tập luyện bài tập này.

Trên đây là một số lợi ích về việc chạy bộ trên cầu thang. Các bạn cùng tham khảo để có thể lựa chọn cho mình bài tập tốt cho sức khỏe và sớm đạt được mục tiêu cải thiện tốc độ chạy bộ nhé. 

Nguồn Cách tập thể thao

liên quan

Giảm cân bằng phương pháp chạy bộ thì như thế nào?  1570

 10/15/2019

Nói về môn thể thao nào để giảm cân tốt mà đơn giản, tiết kiệm chi phí và thời gian, xin thưa là theo kinh nghiệm của mình, chạy bộ là lựa chọn tốt nhất?

Xem chi tiết 

Chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho người chạy bộ  1855

 10/15/2019

Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng và các loại vitamin là một vấn đề đang rất được quan tâm, các loại vitamin sẽ giúp cho sức khỏe của người chạy bộ , phòng ngừa các chấn thương. Là những người thường xuyên chạy bộ với mục đích này hay mục đích khác, các bạn nên tìm hiểu về vấn đề dinh dưỡng và vitamin đối với người chạy bộ. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Xem chi tiết 

Mẹo giúp cải thiện tốc độ chạy  1358

 10/13/2019

Mô tả:  Vấn đề tốc độ và sức bền trong quá trình chạy là một điều đáng được quan tâm của vận động viên chạy bộ, Vậy muốn nâng cao tốc độ, rèn luyện sức bền, người vận động viên hay người chuyên chạy bộ cần phải làm những gì? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Luyện tập như thế nào để chạy nhanh hơn  2344

 10/13/2019

Nếu các bạn thật sự nghiêm túc trong việc tập luyện chạy bộ và để chiến thắng trong các cuộc thi thì yếu tố tốc độ là yếu tốt rất quan trọng và cần thiết. Việc đi theo giáo án chạy bộ thì các bạn cũng cần kết hợp với việc rèn luyện sức khỏe thì các bạn mới có thể nâng cao tốc độ chạy của mình. Một trong những bài tập đó là các bạn nên đến phòng tập và nâng tạ.

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm cơ bản khi chạy bộ địa hình dành cho người mới bắt đầu  1679

 10/13/2019

Việc chạy Trail ( chạy bộ địa hình ) khá xa lạ đối với một số người và có những bạn chưa từng chạy bộ ở dạng địa hình này. Việc chạy bộ ở địa hình cũng là một khó khăn và sẽ có những nguy hiểm. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân khi chạy Trail nhé.

Xem chi tiết 

Những phụ kiện cơ bản người mới chạy bộ cần có  2222

 10/13/2019

Trang phụ nào sẽ hợp với việc chạy bộ chắc hẳn là thắc mắc của không ít người mới bắt đầu việc chạy bộ. Các bạn không cần phải lựa chọn những bộ trang phục mắc tiền, bộ môn thể thao chạy bộ là môn tốn rất ít kinh phí và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các mẹo giúp các bạn tiết kiệm nhưng lại chọn được những bộ trang phục thật phù hợp. 

Xem chi tiết 

Sự khác nhau giữa Ultra Marathon và Marathon  1722

 10/12/2019

Bạn là vận động viên chạy bộ hay người yêu thích bộ môn thể thao chạy bộ hoặc tập chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa Ultra và Marathon.

Xem chi tiết 

6 hướng dẫn chạy bộ đúng cách  1666

 10/12/2019

Những Tưởng Rằng Chạy Bộ Là Theo Bản Năng Và Không Cần Có Kỹ Thuật, 6 Hướng Dẫn Chạy Bộ Đúng Cách Là Làm Bạn Thấy Được Sự Khác Nhau Của Chạy Bộ Đúng Kỹ Thuật Và Chạy Bộ Thông Thường.

Xem chi tiết 

Hướng dẫn cách chạy bộ đúng kỹ thuật  1647

 10/12/2019

Chắc Chắn Trong Chúng Ta Ai Cũng Biết Đến Chạy Bộ, Hướng Dẫn Cách Chạy Bộ Đúng Kỹ Thuật Sẽ Giúp Cho Bạn Tập Chạy Bộ Được Hiểu Quả Hơn Và Đạt Được Mục Tiêu Nhanh Hơn.

Xem chi tiết 

Những điều cần biết trong chạy bộ để giảm cân đúng cách  1109

 10/12/2019

Những Điều Cần Biết Trong Chạy Bộ Để Giảm Cân Đúng Cách, Vì Vậy Có Nhiều Người Chọn Chạy Bộ Là Một Hình Thức Giảm Cân Hiệu Quả, Còn Bạn Thi Sao? Bạn Có Muốn Giảm Cân Không?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website